Tr.Uý Trần Huỳnh Mai NQNVNCH

huynh-mai

Chuyện Tình Thơ Mộng Nhưng Xót Xa Của Trung Úy
Trần Huỳnh Mai Nữ Quân Nhân Việt Nam Cộng Hoà

Chị Trần Huỳnh Mai, sinh ngày 26 tháng 10 năm 1942 tại Cần Thơ.
Vào thời học sinh chị quen một bạn trai tên Lê huỳnh Xuân, lớn hơn chị một tuổi học cùng cấp chương trình tiểu học tại trường Nữ Kiên Giang. nhưng anh Xuân học bên trường Nam.

Sau đó chị Mai rớt kỳ thi vào đệ thất trường trung học Nguyễn trung Trực, chị phải theo cha về Cần Thơ học lớp Tiếp liên và đậu vào trường trung học Phan thanh Giản vào năm sau.

Anh Xuân cứ vài tháng về Cần Thơ thăm người bạn gái 1 lần. Và mỗi dịp nghỉ hè đều xin gia đình xuống Cần Thơ ôn tập, học thêm để gặp mặt người thương.

Năm 1962, anh Xuân đậu Tú Tài I và ngay lập tức đi khóa 12 Sĩ Qua Trừ Bị Thủ Đức, trong lúc chị Mai chuẩn bị vào lớp đệ nhị.

Học quân sự tại Thủ Đức, sau các tuần lễ huấn nhục, anh Xuân gởi về ông Khải (cha cô Mai) một lá thư dài, đại ý :”Bác ơi ! bác ráng dẫn Huỳnh Mai lên cho con thăm, con nhớ em quá… học không vô. Em Mai không đến, con chắc chắn rớt ra Trung sĩ …”. Ông già cứ 1 hay 2 tuần là phải dẫn con gái cưng cho chàng Sinh Viên Sĩ Quan hào hoa nẩy thăm viếng…

Tốt nghiệp quân trường Thủ Đức, anh Xuân nhận Sự Vụ Lệnh về Sư đoàn I ở Huế, làm huấn luyện viên Trung Tâm Huấn Luyện Hiệp Khánh.

Thời gian nầy chị Mai đậu Tú Tài I và học luôn lớp đệ Nhất, nhưng sau đó thi rớt Tú Tài II.
Thế là chàng Thiếu úy mừng rỡ về ngay làm đám cưới tại Cần Thơ với chị Mai ngày 25 tháng 9 năm 1964.
Sau đám cưới, cả hai đi xe đò ra Huế, Vì chàng Thiếu úy không đủ tiền đi máy bay, cả 2 đi bằng xe đò.

Các xe liên tỉnh miền Trung luôn nghỉ đêm nhiều nơi. Thế là chàng và nàng mướn ghế bố ngủ ở các bến xe : bến xe miền Đông, Tuy Hòa và Tam Kỳ. Đến chặng nghỉ đêm ở Đà Nẳng, cô cậu bàn nhau bán 1 món nữ trang và đàng hoàng vào khách sạn Độc Lập tại Đà Nẵng. Đó là 1 kỹ niệm không bao giờ quên của chị Mai bỡi là một tuần trăng mật không giống ai.

Điếm son là thời gian cô cậu yêu nhau hơn 7 năm, anh học ở Nguyễn Trung Trực Kiên Giang, chị học ở Phan Than Giản Cần Thơ, hai người vẫn giữ mối tình học trò trong sáng, dù cận kề nhưng trong vòng lễ giáo.
Bỡi cứ vài tháng chàng về Cần Thơ thăm nàng và 6 mùa hè liên tục luôn ở gần nhau…

Những ngày đầu đến Huế, chàng và nàng ở trại gia binh Sư Đoàn tại cây số 17. Được 1 tháng ra chợ An Cựu mướn nhà …

Đầu năm 1965, anh Xuân được chuyển về Trung Đoàn 31 Sư Đoàn 21 Bộ Binh đóng ở Kiên Long thuộc Vị Thanh (sau thuộc Kiên Giang) với chức vụ Sĩ Quan tuyển mộ, biệt phái cho Tiểu Khu Kiên Giang.

Chính thời gian nầy cuộc đời người vợ lính bắt đầu đổi thay. Không chịu được hà khắc, hủ lậu của gia đình bên chồng, anh Xuân đồng ý cho chị Mai về ở tạm nhà cha mẹ ruột ở Cần Thơ .
Anh hứa sẽ thu xếp cho chị Mai sống theo đơn vị với chồng. Nhưng anh không thực hiện được (có lẽ do áp lực gia đình).

Cuối tháng 4 năm 1975, anh Xuân là thiếu tá của Nha động viên Sài Gòn và đã đi tù miền Bắc gần 11 năm…( rất tiếc là không tìm ra số quân của anh Xuân)

… Chị Mai về nhà cha mẹ chờ mõi mòn quá lâu để xum họp với chồng, chị lên Sài Gòn tình nguyện đi Sĩ Quan Nữ quân nhân. Nơi đây chưa có khóa, giới thiệu chị nhập học khóa 1 Hạ Sĩ Quan Quân Y ngày 5 tháng 5 năm 1966.
Khóa học có 24 học viên toàn là nữ …Lúc nầy Y sĩ Trung Tá Trần minh Tùng là chỉ huy trưởng và Y sĩ Thiếu tá Phạm Vận là chỉ huy phó trường Quân Y.

Ra trường Quân Y, chị Mai mang cấp bậc trung sĩ Quân Y và được điều về Quân Y Viện Phan thanh Giản Cần Thơ.
Đến tháng 7 năm 1967, chị được gọi đi khóa 2 Sĩ Quan Nữ Quân Nhân Xã Hội, học 8 tháng tại trường Xã Hội (nằm trong Cục Xã Hội) số 6 đường Đồn Đất. Khóa nầy có 22 Nữ Quân Nhân.

Sau 8 tháng, chị Mai được học tiếp khóa 2 Sĩ Quan tham mưu, học 4 tháng tại trường Nữ Quân Nhân đường Nguyễn văn Thoại. Khóa nầy có 80 nữ quân nhân.

Image

Sinh Viên Sĩ Quan Trần Huỳnh Mai tập bắn tại Trung Tâm Huấn Luyện Pháo Binh Dục Mỹ
Ra trường năm 1968, chị Mai được chuyển về làm Trưởng ban Xã Hội biệt Khu 44 ở Kiến Phong.
Năm 1971, đang là Thiếu úy, chị Mai xin chuyển về Tiểu khu Bình Dương và giữ chức vụ Trưởng phòng Xã Hội. KBC 4825. Lúc nầy Chi đoàn trưởng Nữ Quân Nhân ở Bình Dương là Trung úy Nữ Quân Nhân Trương thị Anh.

Đầu năm 1972 chị Mai được thăng cấp Trung úy. Số quân của chị Mai : 62/100.130.

Image

Trung Úy Trần Huỳnh Mai tại Bình Dương năm 1972
Sau tháng 4 đen năm 1975, chị bị tập trung cải tạo gần 2 năm tại Trung Tâm Huấn Luyện Chi Lăng Châu Đốc.
Được tạm tha về nhà, chỉ mở lớp dạy Anh Văn và Toán từ lớp 1 đến lớp 9.

Từ 1985, chị nghỉ dạy vì cặp mắt mờ dần và mù hẳn từ năm 1990.

Phần anh Xuân, sau thời gian học tập trở về với thân thể ốm yếu, vàng cháy, bệnh hoạn. Tuy nhiên, để mưu sinh, anh đi làm thuê, vác mướn và chạy xe đạp ôm…
Vì quá nghèo và không ai giúp đỡ nên anh không nộp được hồ sơ diện H.O để định cư tại Hoa kỳ.

Đến năm 1994, thấy chị Mai mù lòa và bệnh tật triền miên, anh rước chị Mai về Kiên Giang để săn sóc, nuôi dưỡng. Như vậy là Châu về Hiệp Phố. Nhưng trời không thương hai linh hồn và thể xác cặp tình nhân cuối mùa của cuộc đời… anh được Bác sĩ thông báo ung thư gan vào tháng 6 năm 1998. Hởi ôi ! chỉ 3 tháng sau, anh Xuân mất trong cùng cực, tủi nhục ngày 2 tháng 9 năm 1998 tại bệnh viện đa khoa Kiên Giang…
Chị Mai bơ vơ, trở về Cần thơ được vợ chồng con trai tên Trần hiếu Trung chạy xe honda ôm nuôi dưỡng. Cháu Trung có vợ là Đào thị Loan, có 1 con tên Trần cao Đức, 13 tuổi học lớp 7. Chị Loan làm tạp dịch cho trường tiểu học Ngô Quyền tại Tp. Cần Thơ.

Trong lần thăm viếng chị Mai sau cùng, chị bảo tôi dắt tay chị lần mò vào một góc phòng và chỉ mấy cái rương đầy thơ tình của anh Xuân trong những năm hai người thương yêu nhau và cả khi xa cách nhau.
Chị nói hơn 1.000 bức thư tình của anh Xuân gởi cho chị bắt đầu từ năm 1956 đến năm 1994, được chị gói ghém theo thứ tự thời gian…

Tôn trọng sự riêng tư của 1 Sĩ quan Nữ Quân Nhân vang bóng 1 thời của quân lực Việt Nam Cộng Hoà, đồng thời cũng là một đồng môn đáng kính trọng; chúng tôi không dám mó tay vào đống thư đó…Tuy nhiên, mới đây chị nói sẽ chỉ cho tôi vài bức thư cái thuở mới yêu nhau để cho tôi đọc. Hy vọng những thư tình đó sẽ được sớm xuất hiện trên Trang Nhà…

Những người thân quen xưa, chiến hữu cùng đơn vị, bạn bè đã mất liên lạc từ lâu cũng như mọi sự giúp đỡ, xin quý độc giả liên lạc trực tiếp với người thiếu phụ bất hạnh bà Trần Huỳnh Mai tại địa chỉ:

Bà Trần Huỳnh Mai
216/22 Đường Tầm Vu
Khu vực 1, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều
Thành phố Cần Thơ

Điện thoại: 07103-839728